Trade & Marketing K17

THE CHANGES NEVER END WHEN WE HAVE MORE FRIENDS


You are not connected. Please login or register

Nobel Prize in Medicine - Nobel Y học năm 2012 - JAPAN & UK

Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Admin


Admin
TTO - Vào lúc 16g30 ngày 8-10, giải thưởng đầu tiên trong mùa giải Nobel 2012 đã được trao cho nhà khoa học Nhật Bản Shinya Yamanaka và nhà khoa học người Anh John Gurdon với công trình “Tái lập nhân tế bào”.Nghiên cứu của hai nhà khoa học này cho rằng các tế bào trưởng thành có thể được tái lập trình để trở thành các tế bào gốc thời kỳ đầu. Tế bào gốc này có thể được dùng để hình thành bất cứ loại mô nào trong cơ thể.

Ủy ban Nobel cho biết bằng cách tái lập trình tế bào của con người, "các nhà khoa học đã tạo ra cơ hội mới để nghiên cứu bệnh tật và phát triển các phương pháp chẩn đoán và điều trị".

Nhà khoa học Gurdon hiện đang công tác tại Viện Gurdon thuộc Đại học Cambridge (Anh). Nhà khoa học Yamanaka hiện là một giáo sư của Đại học Kyoto (Nhật Bản).

Thời điểm gần công bố giải Nobel luôn là lúc các hãng tin đua nhau đưa ra những dự đoán về giải thưởng danh giá này. Trước đó Reuters đã dự báo giải Nobel y học sẽ thuộc về hai nhà khoa học David Allis và Michael Grunstein với những phát minh xuất sắc trong ngành di truyền học biểu sinh (epigenetics) - bộ môn khoa học về sự thay đổi các biểu hiện của gen mà không làm biến đổi trình tự sắp xếp các ADN. Nhà khoa học người Canada cũng được kỳ vọng sẽ được vinh danh với công trình nghiên cứu tế bào gốc máu.

Giải thưởng Nobel được sáng lập vào năm 1895 bởi nhà công nghiệp Thụy Điển Alfred Nobel để vinh danh các thành tựu về vật lý, hóa học, văn học và hòa bình. Lĩnh vực kinh tế được đưa vào danh mục giải Nobel năm 1968. Giải thưởng Nobel kinh tế đầu tiên được trao vào năm 1969.

Tiền thưởng đi kèm với giải Nobel năm nay giảm 20% so với năm ngoái, từ 10 triệu kronor Thụy Điển (1,5 triệu USD) xuống còn 8 triệu kronor (1,2 triệu USD) vì tài chính khủng hoảng

Tiếp theo, các giải Nobel vật lý, hóa học, văn học, hòa bình, kinh tế sẽ lần lượt được trao vào các ngày 9-10, 10-10, 11-10, 12-10 và ngày 15-10. ĐÔNG PHƯƠNG (Theo AFP)http://online.wsj.com/article/SB10000872396390444897304578043961363646792.html

Gurdon nói rằng có thể ông sẽ dành khoản tiền thưởng của giải Nobel, tương đương 1,2 triệu USD, cho một quỹ do ông sáng lập để hỗ trợ các nghiên cứu sinh tiến sĩ. http://vtc.vn/Được sửa bởi Admin ngày Wed Oct 10, 2012 9:47 am; sửa lần 7.

Xem lý lịch thành viên http://tm17.forumvi.com

Admin


Admin
(TNO) Ngày 9.10, Ủy ban Nobel công bố giải Nobel Vật lý 2012 thuộc về nhà khoa học người Mỹ và Pháp.

Giải Nobel Vật lý, được tuyên bố tại thành phố Stockholm (Thụy Điển), thuộc về nhà khoa học Serge Haroche (Pháp) và David Wineland (Mỹ) nhờ vào hai công trình nghiên cứu trong lĩnh vật lý lượng tử.

Hai nhà khoa học này có hai công trình nghiên cứu hoàn độc lập nhưng đưa ra các phương pháp đo lường và điều khiển các hạt riêng lẻ (hạt cơ bản) trong khi vẫn bảo tồn tính chất lượng tử mà không phá hủy cấu trúc hạt.

Các hạt riêng lẻ tồn tại trong vật chất khi tiếp xúc bên ngoài sẽ bị phá vỡ, mất đi tính chất lượng tử. Phương pháp của hai nhà khoa học này có điểm tương đồng với nhau là tạo ra một cái bẫy để kiểm soát và tách các hạt riêng lẻ nhưng vẫn bảo tồn được tính chất cơ lượng tử của chúng.

Ủy ban Nobel cho biết công trình của hai nhà khoa học này đã mở ra một kỷ nguyên mới trong ngành vật lý lượng tử.


Từ trái qua: Nhà khoa học Serge Haroche (Pháp) và David Wineland (Mỹ) - Ảnh: AFP

Theo Ủy ban Nobel, giải Nobel Vật lý được trao 105 lần cho 192 người kể từ năm 1901-2011. Nhà khoa học John Bardeen là người duy nhất được trao giải Nobel Vật lý hai lần, vào năm 1956 và 1972.

Vật lý là lĩnh vực đầu tiên mà Alfred Nobel đề cập đến trong di chúc của ông. Lúc bấy giờ, tức vào thế kỷ 19, nhiều người xem vật lý là một môn khoa học thời thượng, có lẽ vậy mà tất cả những nghiên cứu của ông Nobel cũng thiên về vật lý, theo Ủy ban Nobel.

Vào năm 1901, giải Nobel Vật lý đầu tiên được trao cho nhà khoa học Wilhelm Röntgen nhờ vào công trình nghiên cứu tìm ra tia X (X quang).

Ủy ban Nobel năm nay thành lập một hội đồng thẩm định bao gồm năm người để đánh giá và chọn lựa những người xuất sắc nhất trong số 231 người được để cử để nhận giải thưởng danh giá nhất thế giới này.

Những người đoạt giải Nobel năm 2012 sẽ được nhận giải thưởng tại một buổi lễ long trọng ở thành phố Stockholm vào ngày 10.12 tới.

Do khủng hoảng kinh tế nên Tổ chức Nobel đã giảm số tiền thưởng cho mỗi giải Nobel từ 10 triệu kronor xuống còn 8 triệu kronor (1,2 triệu USD).

Giải Nobel Y học 2012, được tuyên bố tại thành phố Stockholm ngày hôm qua (8.10), thuộc về hai nhà khoa học Shinya Yamanaka (Đại học Kyoto, Nhật) và John Gurdon (Học viện Gurdon tại Cambridge, Anh) nhờ vào công trình nghiên cứu tái tạo tế bào gốc ở người trưởng thành.

Phúc Duy - Hoàng Uy
http://www.thanhnien.com.vn/pages/20121009/giai-nobel-vat-ly-2012-thuoc-ve-hai-nha-khoa-hoc-phap-va-my.aspx

Mùa giải Nobel 2012 bắt đầu
Mùa Nobel năm nay bắt đầu từ ngày 8-10 với giải Nobel Y học, theo sau là các giải Nobel Vật lý (ngày 9-10), Nobel Hóa học (10-10), Nobel Hòa bình (12-10) và Nobel Kinh tế (15-10). Riêng giải Nobel Văn chương nhiều khả năng được công bố vào ngày 11-10.Được sửa bởi Admin ngày Thu Oct 11, 2012 12:45 am; sửa lần 3.

Xem lý lịch thành viên http://tm17.forumvi.com

Admin


Admin
Giải Nobel hóa học 2012 đã được trao cho hai nhà khoa học người Mỹ vì công trình nghiên cứu của họ về thụ thể bắt cặp với protein G (GPCR).
Chủ nhân giải Nobel hóa học năm nay là hai nhà khoa học người Mỹ, Robert Lefkowitz thuộc Viện Y học Howard Hughes và Đại học Duke, Bắc Carolina và Brian Kobilka, Đại học Stanford.

Công trình nghiên cứu của họ đã làm sáng tỏ cách thức hàng tỷ tế bào trong cơ thể con người nhận biết môi trường xung quanh chúng như thế nào.

Thông báo của Hội đồng giải thưởng Nobel nên bật: “Cơ thể của bạn là một hệ thống tương tác giữa hàng tỷ tế bào. Mỗi tế bào có rất nhiều thụ thể nhỏ cho phép nó cảm nhận môi trường xung quanh, vì vậy nó có thể thích ứng với các tình huống mới. Robert Lefkowitz và Brian Kobilka được trao Giải Nobel Hóa học năm 2012 cho những phát hiện đột phá tiết lộ về những hoạt động bên trong của một họ thụ thể quan trọng như vậy: thụ thể bắt cặp với protein G (GPCR)”.

Khoảng hơn một nửa loại thuốc hoạt động dựa trên những thụ thể này, do đó hiểu biết về chúng sẽ giúp các nhà khoa học tìm đến những loại thuốc tốt hơn.

Năm ngoái, nhà khoa học Israel Daniel Shechtman thuộc viện Công nghệ Technion đã được tặng giải Nobel nhờ phát hiện ra giả tinh thể (quasicrystal) vào năm 1982. Theo Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển (RSAS), phát hiện này “đã thay đổi cơ bản cách thức các nhà hóa học nhìn nhận về vật chất rắn”.


Hai nhà khoa học Mỹ đoạt giải Nobel hóa học 2012: Robert Lefkowitz (trái) và Brian Kobilka (phải)

Tuần lễ trao giải Nobel 2012 bắt đầu diễn ra từ hôm thứ Hai với giải y học vinh danh hai nhà khoa học tiên phong trong lĩnh vực tế bào gốc là John Gurdon, người Anh và Shinya Yamanaka, người Nhật Bản.

Hôm thứ Ba, RSAS đã trao tặng giải Nobel vật lý cho hai nhà khoa học, Serge Haroche của Pháp và David Wineland của Mỹ về công trình nghiên cứu quang lượng tử cho phép các nhà khoa học quan sát hoạt động của nguyên tử mà không cần phá hủy chúng. Theo đó, nghiên cứu của họ đã đưa ra những nguyên tắc nền tẳng có thể dẫn tới việc chế tạo các máy tính siêu nhanh gọi là “máy tính lượng tử”, hứa hẹn sẽ làm thay đổi đột phá đời sống con người.

Kể từ năm 1901, Ủy ban giải thưởng đã trao 103 giải Nobel hóa học. Trong một số năm nhất định, chủ yếu là trong Thế chiến I và Thế chiến II, không có giải thưởng hóa học nào được trao.

Người nhận giải Nobel hóa học trẻ nhất là Frederic Joliot, năm 1935 khi mới ở tuổi 35. Nhà khoa học đoạt giải Nobel hóa học nhiều tuổi nhất là John B. Fenn, 85 tuổi khi ông nhận giải năm 2002.

Frederic Sanger là nhà khoa học duy nhất hai lần nhận giải Nobel hóa học cho công trình liên quan đến cấu trúc các protein và DNA.

Giữa hóa học và hai ngành vật lý, sinh học có một ranh giới khá gần gũi. Chẳng hạn, nhà khoa học nữ danh tiếng người Pháp Marie Curie đã giành giải Nobel cho công trình nghiên cứu vật lý phóng xạ năm 1903 và sau đó năm 1911 lại được nhận giải thưởng Nobel về những phát hiện trong lĩnh vực hóa học phóng xạ.

Xem lý lịch thành viên http://tm17.forumvi.com

Admin


Admin
Lễ trao giải Nobel Văn học 2012 sẽ chính thức diễn ra vào 13h ngày 11/10 (giờ Stockholm), tức 18h (giờ Hà Nội). Giải thưởng có giá trị lên tới 1,2 triệu đô la.

Xem lý lịch thành viên http://tm17.forumvi.com

Sponsored content


Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết