Trade & Marketing K17

THE CHANGES NEVER END WHEN WE HAVE MORE FRIENDS


You are not connected. Please login or register

NCS Đỗ Hải Ninh bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ văn học “Tiểu thuyết có khuynh hướng tự truyện trong văn học Việt Nam đương đại”

Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Admin


Admin
Nghiên cứu sinh Đỗ Hải Ninh bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ văn học “Tiểu thuyết có khuynh hướng tự truyện trong văn học Việt Nam đương đại”
05/04/2012 09:08


Tiểu thuyết có khuynh hướng tự truyện đang ngày càng chiếm được sự quan tâm của giới nghiên cứu lý luận phê bình bởi những mối liên hệ đa chiều của nó với các ngành khoa học khác như tâm lý học, xã hội học với các hướng nghiên cứu như phân tâm học, hậu hiện đại, lý thuyết chấn thương,

Dưới sự hướng dẫn khoa học của PGS.TS. Nguyễn Thị Bích Thu, nghiên cứu sinh Đỗ Hải Ninh (nghiên cứu viên phòng Văn học Việt Nam đương đại) đã bảo vệ thành công luận án tiến sĩ Văn học với đề tài:“Tiểu thuyết có khuynh hướng tự truyện trong văn học Việt Nam đương đại”,chuyên ngành: Văn học Việt Nam;mã số 62.22.34.01 tại Hội đồng chấm luận án tiến sĩ cấp Học viện, số 477 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội ngày 12 tháng 3 năm 2012.

Ngoài phần Mở đầu và Kết luận, nội dung khoa học của luận án được thể hiện trong 3 chương:
Chương 1:Sự xuất hiện tiểu thuyết có khuynh hướng tự truyện trong văn học Việt Nam đương đại.
Chương 2: Tiểu tuyết có khuynh hướng tự truyện và sự đổi mới hệ hình tư duy trong văn học Việt Nam đương đại.
Chương 3: Nghệ thuật trần thuật trong tiểu thuyết có khuynh hướng tự truyện.

[Only admins are allowed to see this image]

Những tranh luận của giới nghiên cứu phê bình xung quanh hiện tượng tiểu thuyết mang dấu ấn tự truyện gợi ra nhiều suy nghĩ về đặc trưng của văn học đương đại nói chung và tiểu thuyết nói riêng. Việc tìm hiểu khuynh hướng tự truyện trong tiểu thuyết Việt Nam đương đại liên quan đến bản chất thể loại và sự nhòe mờ trong những trải nghiệm cá nhân và sự thành thực như một điểm tựa cơ bản để triển khai tiểu thuyết là xu hướng “giải hiện thực” trên cơ sở những hư cấu về cuộc đời tác giả. Có thể thấy đây là hướng đi rộng mở, đáng dần chiếm vị thế đáng chú ý và chính nó đã góp phần tạo nên những thành công của tiểu thuyết Việt Nam đương đại.

iểu thuyết có khuynh hướng tự truyện đang ngày càng chiếm được sự quan tâm của giới nghiên cứu lý luận phê bình bởi những mối liên hệ đa chiều của nó với các ngành khoa học khác như tâm lý học, xã hội học với các hướng nghiên cứu như phân tâm học, hậu hiện đại, lý thuyết chấn thương,... Trên cơ sở đó, tác giả luận án đi sâu tìm hiểu tiểu thuyết có khuynh hướng tự truyện trong văn học Việt Nam đương đại nhằm rút ra những đặc điểm và quy luật vận động của nó, từ đó cắt nghĩa sự phát triển về tư duy nghệ thuật tiểu thuyết trong sự ảnh hưởng của nghệ thuật hiện đại và hậu hiện đại.

[Only admins are allowed to see this image]
Nghiên cứu sinh Đỗ Hải Ninh chụp ảnh lưu niệm cùng Hội đồng chấm luận án tiến sĩ cấp Học viện
Đối tượng khảo sát trực tiếp của đề tài là các tiểu thuyết có tính tự truyện trong văn học Việt Nam từ năm 1986 đến nay. Theo luận án, tiểu thuyết có khuynh hướng tự truyện bao gồm cả những tiểu thuyết tự thuật, tiểu thuyết có yếu tố tự truyện, tiểu thuyết mang tính tự truyện và giả tự truyện.

Luận án được đánh giá là có nhiều đóng góp mới về mặt lý luận và thực tiễn. Luận án đã bước đầu tìm hiểu những bước chuyển của tư duy văn học trong bối cảnh mới qua cái nhìn về vấn đề cái tôi cá nhân từ truyền thống đến hiện đại, ý nghĩa của nó đối với nghệ thuật và tư tưởng tác phẩm. Bước đầu hệ thống những quan niệm về tự truyện và sự phát triển của tiểu thuyết có khuynh hướng tự truyện, đề xuất những tiêu chí nhận diện dạng tiểu thuyết này.
Luận án đã được 7/7 phiếu tán thành, trong đó 7/7 phiếu tán thành ở mức xuất sắc.

Hội đồng gồm 07 thành viên: PGS.TS. Phan Trọng Thưởng (Chủ tịch HĐ), GS.TS. Trần Đăng Xuyền (Phản biện 1), PGS.TS. Nguyễn Đăng Điệp (Phản biện 2), PGS.TS. Nguyễn Thị Bình (Phản biện 3), PGS.TS. Tôn Thảo Miên (Thư kí HĐ), PGS.TS. Nguyễn Xuân Đức (Ủy viên HĐ); TS. Nguyễn Văn Nam (Ủy viên HĐ).

Nguồn: [Only admins are allowed to see this link]

[Only admins are allowed to see this link]

Xem lý lịch thành viên http://tm17.forumvi.com

Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết